Ivy League – nơi tập hợp những ngôi trường tốt nhất thế giới (Kỳ 1)

Vì thiếu thông tin, phần đông người vẫn còn nhầm tưởng Ivy League là tên một ngôi trường danh tiếng nào đó nằm Mỹ. tất nhiên , đây thực chất không phải một mà là một nhóm gồm 8 trường đại học tư thục nằm khu vực hầu hết Bắc Hoa Kỳ. Đặc điểm chung của các trường này là đều được thiết lập từ cực tính cách lâu đời và được gắn mác “5 sao” về danh tiếng lẫn chất lượng đào tạo.

với các ai đang nuôi dưỡng giấc mơ du học Mỹ, chắc chắn các chúng ta sẽ muốn biết tất tần tật về lịch sử tên gọi, tỉ lệ cạnh tranh đầu vào, học các khoản kinh phí… và cả các gương mặt thiên tài, giới tỷ phú và các nhà lãnh đạo từng ra trường tại Ivy League. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này - nơi mà chúng ta sẽ tìm thấy tất cả các thông tin cực kì cuốn hút ấy!

Nguồn gốc gây tranh cãi của cái tên “Ivy League”

Nguồn gốc của cái tên “Ivy League” từng là một chủ đề gây tranh cãi. Theo các tài liệu cũ, thuật ngữ này có liên quan với số IV trong tiếng La Mã, vậy nên nó được sử dụng để ám chỉ 4 trường đại học đầu tiên của nhóm (hiện tổng số các trường của Ivy League cũng khá đã tăng gấp đôi). Trong lúc đó, các sách báo khác tới giải nghĩa Ivy League là cụm từ cô đọng, vừa thể hiện sự xuất sắc trong học thuật, vừa mang tính chọn lựa lọc trong tuyển sinh và vừa kế thừa tinh hoa của xã hội loài người. Còn riêng giả thuyết thứ 3 tới khiến người ta tin rằng Ivy League là tên của một giải đấu thể thao mà 8 trường đại học khu vực Bờ hầu hết quốc gia Mỹ đều từng tham gia.
`

Cờ hiệu của 8 trường ĐH hàng đầu quốc gia Mỹ - thành viên của nhóm Ivy League

chúng ta có thể chọn lựa tin một trong các nguồn gốc bất kỳ trên, tất nhiên hiện tại nằm Hoa Kỳ chỉ có 1 cách thức hiểu phổ thông về Ivy League. là cụm 8 trường đại học lâu đời, chất lượng học thuật và uy tín xã hội cao, gồm: Harvard, Columbia, Dartmouth, Yale, Princeton, Cornell, Brown và Pennsylvania. có tới 7 trong số 8 ngôi trường này được thiết lập trước thế kỷ thứ 18 - thời mà Hoa Kỳ còn là nằm địa của người Anh. Còn tới Đại học Cornell tuy thiết lập trễ hơn các đàn anh của mình trong gia đình Ivy League, tất nhiên cũng khá được thiết lập từ cực tính cách sớm (vào năm 1865).

>> Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ

lịch sự ưu tú

Ivy League được xem là cụm trường luôn có mặt trong danh sách các trường đại học tốt nhất trên toàn cầu. Vào năm 2014, không các một mà tất cả các trường thành viên đã kể trên đều có tên trong bảng xếp hạng top 20 của U.S. News & World Report. Và Ngoài ra, tuy là trường công lập tất nhiên họ đều hay tìm ra các khoản tài trợ nghiên cứu trị giá hàng triệu USD và các khoản trợ bậc phong phú khác từ chính phủ tiểu bang và chính phủ liên bang. từ các khoản này, mỗi năm hoạt động đào tạo và nghiên cứu của nhóm Ivy League đã đóng góp một nguồn tài chính khổng lồ cho nền kinh tế Mỹ.

Điều kiện gia nhập Ivy League là gì?

Đặt ra tiêu chí tìm ra nhân tài, cụm 8 trường hầu hết Bắc quốc gia Mỹ luôn thực hiện các kỳ tuyển sinh mang tính chọn lựa lọc cao. Bên cạnh điểm SAT, ứng viên muốn gia nhập hệ thống Ivy League phải thể hiện năng lực và kỷ luật học tập thông qua bài luận và buổi phỏng vấn.

Kể từ năm 2000 tới nay, tỷ lệ đồng ý học sinh nhập học chung của Ivy League chỉ dao động nằm mức từ 6% - 16% trong lúc tổng số hồ sơ dự tuyển vẫn duy trì nằm con số 22 720 tới 261 158. Theo Theo class of 2019 thì đây là tỷ lệ chọi nằm IVY trong năm 2015:

  • Đại học Harvard 5.33%, nhận 1,990 từ 37,305 ứng sinh.
  • Đại học Princeton 6.99%, nhận 1,908 từ 27,290 ứng sinh.
  • Đại học Yale 6.49%, nhận 1,963 từ 30,237 ứng sinh.
  • Đại học Dartmouth 10,34%,nhận 2,120 từ 20,505 ứng sinh
  • Đại học Brown 8.49%, nhận 2,580 từ 30,397 ứng sinh.
  • Đại học Columbia 6.15%, nhận 2,228 từ 36,250 ứng sinh.
  • Đại học Cornell 14.88%, nhận 6,234 từ 41,907 ứng sinh.
  • Đại học Pennsylvania 9.92%, nhận 3,697 từ 37,267 ứng sinh.


Harold Ekeh - ứng sinh chinh phục được cả 8 trường thành viên Ivy League

với trường ăn nhập của Harold Ekeh - một trường ăn nhập Ngoài ra trong lịch sử tuyển sinh của Ivy League, thì cách thức hoạt động ngoại khóa và động lực học tập rõ ràng cũng khá là các điểm cộng không nhỏ cho hồ sơ xin nhập học. tất nhiên là để được cả 8 trường thành viên nhận vào học như thế, chàng trai này cũng khá có một bảng thành tích sang trọng. với 100.5% GPA và 2270 điểm SAT.

>> Đón đọc kỳ 2: Chuyên ngành đào tạo, con số học các khoản kinh phí và các cựu sinh học sinh kiệt xuất của Ivy League

Đăng nhận xét

0 Nhận xét